Bitcoin là gì? Lợi ích và tại sao sử dụng Bitcoin?

Bitcoin là gì? Có nên chơi Bitcoin không? Một số ứng dụng và lợi ích khi sử dụng Bitcoin mà bạn không thể bỏ qua khi ngày càng được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới chấp nhận Bitcoin như một hình thức giao dịch tiền tệ bình thường khác.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là: một loại tiền tệ kỹ thuật số (ký hiệu: BTC, XBT) dựa trên giao thức mạng ngang hàng dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Vậy nó chính xác nghĩa là gì? Thực sự đồng Bitcoin có phải là tiền không? Đồng tiền Bitcoin ra đời như thế nào? Với Bitcoin, lần đầu tiên chúng ta có một đồng tiền mà không bị chính phủ hoặc tổ chức tài chính trung gian nào kiểm soát những thứ như lãi suất hoặc lạm phát, và đây cũng chính là lý do mà chủ nhân của nó, Satoshi Nakamoto, cho ra đời đồng tiên này. Có thể nói, quyết định đầu tư vào Bitcoin chính  là chơi tiền ảo đổi tiền thật.

Bitcoin nắm giữ mô hình giảm phát. Chỉ có 21 triệu bitcoins tồn tại. Không có thay thế, do đó, đồng mất đi sẽ biến mất mãi mãi; việc cung cực kì khan hiếm. Điều này có nghĩa là bitcoins thực sự sẽ gia tăng giá trị theo thời gian, không giống như đồng tiền fiat (tiền pháp định/ tiền định danh), ngày càng mất giá trị theo mỗi năm.

Bitcoin chính là loại tiền kỹ thuật số và đã được mã hóa
Bitcoin chính là loại tiền kỹ thuật số và đã được mã hóa

Lợi ích và tại sao sử dụng Bitcoin?

Mua hàng bằng Bitcoin giúp tiết kiệm chi phí. Một số giao dịch mua bán đôi khi sẽ chia lại chiết khấu cho khách hàng. Một ví dụ điển hình là Gyft, nơi bạn được giảm giá 3% khi sử dụng Bitcoin để mua thẻ quà tặng.

Một ví dụ tuyệt vời khác thu hút khách hàng sử dụng Bitcoin là purse.io. Purse.io cho phép bạn mua bất cứ thứ gì ngoài Amazon, và giảm giá từ 10% đến 30%. Giảm giá 10% cho các đơn đặt hàng được đảm bảo thực hiện trong vòng 24 giờ và các khoản giảm giá khác phải được thực hiện nhanh.

Bạn có thể tìm thấy cửa hàng chấp nhận sử dụng bitcoin tại các directory site ví dụ ở đây: Find bitcoin shops, markets and links

Lợi ích sử dụng Bitcoin để giao dịch
Lợi ích sử dụng Bitcoin để giao dịch

Bên cạnh việc tiết kiệm tiền mua bán, khi sử dụng bitcoin việc gửi tiền chưa bao giờ được dễ dàng hơn như thế này. Với khả năng gửi Bitcoin một cách nhanh chóng và rẻ tiền trên khắp thế giới, dịch vụ chuyển tiền đang chạy đua với tiền Bitcoin-nhưng chưa chắc chạy theo kịp.

Sử dụng bitcoin cũng cho phép bạn làm nhiều thứ mà bạn không thể làm theo cách thông thường. Bởi vì với các tính năng của blockchain, chẳng hạn như: ghi lại các giao dịch vĩnh viễn, ví dụ như ký các tài liệu chứng minh rằng nó thực sự là của bạn.

Xem thêm: Tại sao nhiều nhà đầu tư chuyển tiền thành dạng tiền tệ mã hóa (Cryptocurrencies)?

Bạn cũng có thể sử dụng bitcoin bằng ví multi signature, với nhiều người phải đồng ý giao dịch trước khi giao dịch được thực hiện. Điều này cho phép các doanh nghiệp nhỏ giữ tiền an toàn hơn. Ví multi signature thật sự lý tưởng cho các công ty lưu trữ bitcoin và ngăn được ai đó muốn ăn cắp tiền. Mặc dù chúng hơi bất tiện, nhưng loại ví multisig này cung cấp sự bảo mật cần thiết để ngăn chặn các nhân vậy xấu gây tổn hại cho tổ chức.

Sử dụng bitcoin để giao dịch sẽ an toàn hơn
Sử dụng bitcoin để giao dịch sẽ an toàn hơn

Sử dụng bitcoin, bạn có thể thực hiện một ví brain (não). Ví brain bao gồm một cụm từ dài các chữ cái mà bạn đã ghi nhớ. Với cụm từ này, bạn có thể truy cập Bitcoin từ bất cứ đâu. Thực sự khá là ấn tượng khi bạn có thể lưu trữ tiền về cơ bản không có gì ngoài bộ não của bạn.

Nhiều người xem Bitcoin như một phương tiện đầu tư. Bitcoin về cơ bản là một khoản đầu tư không khác gì mô hình high risk-high reward. Giá trị của Bitcoin có thể dao động trên 30% trên mức vốn hàng ngày, là một mục tiêu tốt cho các nhà kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, tất cả đầu tư đều có rủi ro.

Xem thêm: Bitcoin cách tạo nguồn thu nhập thụ động nhanh nhất

Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ BÀI VIẾT NẾU BẠN THẤY HỮU ÍCH:

Comments trên Facebook