Công nghệ Blockchain: Sổ cái phân phối toàn cầu của IBM diễn ra như thế nào?

Đối với một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, khái niệm “nhỏ” là chỉ sự tương đối. Vì vậy, khi IBM – một tập đoàn công nghệ có đến 380.000 nhân viên cho biết, họ có một đội ngũ nhân viên “nhỏ” đang làm việc dựa trên công nghệ Blockchain, các bạn tưởng tượng số lượng nhân viên ấy “nhỏ” như thế nào?. IBM đã tạo ra một mạng lưới văn phòng toàn cầu nhằm mục đích vận hành một đội ngũ gồm 1.500 chuyên gia Blockchain hiện đang hoạt động tại hàng chục văn phòng khác nhau.

Xem thêm: Mọi thứ bạn cần biết về Blockchain, Bitcoin, Cryptocurrency và ICO chỉ trong 10 phút

hình minh họa
hình minh họa

Và điều ấn tượng là, tất cả hoạt động của đội ngũ này đều được điều hành bởi duy nhất 1 người: Marie Wieck, một chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm của IBM.

Trong một cuộc phỏng vấn, Wieck đã tiết lộ những gì cần thiết để xây dựng các mạng lưới phân tán, bằng cách sử dụng cả nền tảng IBM Blockchain độc quyền của mình và mã nguồn mở Hyperledger, mà chính IBM là người tiên phong áp dụng nó. Đối với các công ty muốn truy cập vào một trong những mạng lưới đó, họ phải xây dựng mạng lưới riêng cho mình hoặc phải cạnh tranh với IBM, các bước mô tả cụ thể giúp chúng ta có một cái nhìn thoáng qua về cách mà công ty 135 tỷ USD này điều hành hoạt động Blockchain của mình.

Xem thêm: Bằng cách nào Blockchain đã kiếm tiền dựa vào khả năng của con người?

Phát biểu từ văn phòng của bà – trụ sở Watson của IBM tại trung tâm thành phố Manhattan, Wieck đã vẽ sơ đồ của một nhóm các nhà phân phối phản ánh hoạt động của công nghệ Blockchain. Bà nói:

“Chúng tôi đang cố gắng củng cố sự liên kết chặt chẽ giữa các đội với nhau, để có thể tập trung thúc đẩy sự phát triển của thị trường và đạt được những mục tiêu đề ra.”

Trụ sở Blockchain phía Bắc

Blockchain North
Blockchain North

Trước khi bắt đầu công việc bận rộn của mình tại Manhattan và Trung tâm Nghiên cứu Thomas J. Watson ở Yorktown Heights, New York, Wieck đã làm việc cho IBM từ năm 1997, khi đó cô là một trong những thành viên sáng lập nên mạng lưới Internet của công ty.

Công việc của bà lúc đó là tìm kiếm và áp dụng các công nghệ tiên tiến vào công việc kinh doanh như XML, các dịch vụ web và điện thoại di động, chúng đã hỗ trợ rất nhiều cho công việc hiện tại của bà là giúp đỡ các khách hàng của IBM áp dụng công nghệ Blockchain.

Xem thêm: IBM ký thỏa thuận với nhà khai thác cảng Singapore và hãng vận tải khu vực thí điểm mạng lưới chuỗi cung ứng trên nền tảng Blockchain

Công việc này tập trung chủ yếu tại trụ sở Blockchain phía Bắc, là một tổ hợp các cơ chế hoạt động của dự án, nơi mà nhân viên có thể giúp khách hàng trên khắp thế giới xây dựng các ứng dụng dựa trên nền tảng IBM Blockchain.

Hệ thống mã nguồn mở là cốt lõi trong chiến lược phát triển công nghệ Blockchain của IBM, cho phép khách hàng tham gia xây dựng sổ cái phân phối riêng cho bản thân, Wieck thường không tham gia cho đến khi khách hàng yêu cầu bà phải tham gia vào dự án của họ.

Các công việc liên quan chủ yếu hoạt động trên nền tảng mã nguồn mở, và chính nó là nền tảng IBM Blockchain, phần lớn được diễn ra cách đó 511 dặm về phía nam.

Trụ sở Blockchain phía Nam

Blockchain South
Blockchain South

Các văn phòng của Research Triangle Park ở Raleigh, Bắc Carolina, được gọi là “Trụ sở Blockchain phía Nam”, là nơi mà Wieck gọi là “hoạt động nền tảng” của IBM.

Đây là nơi mà nền tảng IBM Blockchain đã được phát triển trong 3 năm qua. Nền tảng được thiết kế để trở thành một giải pháp “toàn chu kỳ”, nơi các nhà phát triển và quản lý có thể trải nghiệm công nghệ mới bằng cách tự mình xây dựng và thử nghiệm chúng thông qua việc đăng ký trước.

Nền tảng này là thiết bị giúp đưa ra các giải pháp cho trụ sở Blockchain phía Bắc. “Công việc nền tảng” cũng có một ý nghĩa khác đối với trụ sở Blockchain phía Nam.

Đối với các nhà xây dựng trên toàn thế giới, đây cũng là nơi họ có thể thuê nhân sự để giúp các dự án vượt qua nền tảng độc quyền của IBM và đi thẳng tới lõi nguồn mở của nó: Hyperledger Fabric.

Mặc dù Fabric bao gồm khoảng 1/3 tổng số mã đã được sử dụng bởi nền tảng độc quyền của IBM Blockchain, bất cứ ai cũng có thể xây dựng nó để tạo ra một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với IBM.

Xem thêm: Fujitsu bắt tay với Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản thử nghiệm Blockchain trong các dịch vụ tài chính

Wieck nói: “Dù họ cần bất cứ cấp độ kỹ thuật nào để vận hành hoặc để xây dựng một mạng lưới Blockchain, chúng tôi vẫn muốn tiếp tục mở rộng trong nền tảng đó.”

Littleton, Massachusetts

Littleton, Massachusetts
Littleton, Massachusetts

Các văn phòng Blockchain mới nhất của IBM được đặt tại Phòng thí nghiệm IBM Mass ở Littleton, Massachusetts.

Được mở cửa vào tháng 1 năm 2010, đây là phòng thí nghiệm phát triển phần mềm lớn nhất ở Bắc Mỹ của IBM, hiện nay nó thuộc quyền quản lý của trụ sở Blockchain phía Bắc.

Thay vì tập trung vào các giải pháp nói chung, phòng thí nghiệm này giúp phát triển cái mà Wieck gọi là “giải pháp cấp tốc” hoặc các vật dụng thường xuyên được sử dụng như công cụ kiểm tra hàng hóa được khá nhiều khách hàng của IBM yêu cầu.

Tuy nhiên, điều quan trọng, đây cũng nơi diễn ra hoạt động cơ bản cho các giải pháp quản trị khác.

Dựa trên các bài học kinh nghiệm từ các dự án đã từng thực hiện khác, IBM sử dụng chi nhánh Littleton để giúp các công ty viết phần mềm thu hút khách hàng mới, phát triển các cơ chế đồng thuận, và nếu có điều sai sót gì diễn ra, chúng sẽ bị đá văng khỏi mạng lưới.

Xem thêm: Công nghệ Blockchain sẽ chi phối trường bất động sản trong tương lai

Hoặc như Wieck đã nói:

“Làm thế nào để điều hành một mạng lưới với quy mô lớn”

Trong các garage

In the garage
In the garage

Đây có vẻ là một trong những điểm khởi đầu của công nghệ Blockchain IBM, Wieck cũng giám sát 9 “Bluemix Garage” nằm rải rác khắp thế giới, tại thành phố New York, Toronto, San Francisco, London, Nice, Tokyo, Singapore, Austin và Melbourne.

Ban đầu được khởi chạy vào năm 2014, các điểm garage này gần giống với các cơ sở của WeWork, nhưng chúng vẫn nhận được sự hỗ trợ từ IBM.

Dần dần, những garage này đang được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các công ty Blockchain. Gần đây nhất, tháng 7 này, Nhà máy BlueMix Garage ở khu Soho của New York (hình trên) đã mở rộng để hỗ trợ cho các dịch vụ blockchain.

Xem thêm: Blockchain sẽ thay đổi thế giới

Tại các địa điểm khác nhau, và trong bất kỳ garage thực tế nơi mà mọi người sử dụng công nghệ mã nguồn mở để phát triển các dự án cùng với Wieck, những nguyên tắc cơ bản đó chính là nguồn gốc của mạng lưới công nghệ Blockchain tại IBM.

“Đối với tôi, nó giống như một trung tâm mua sắm”, cô nói:

“Bạn có thể có những người thuê nhà, nhưng bạn không ở trong một khu mua sắm trừ khi nơi đó có thức ăn ngon, và những bộ phim hay. Bạn muốn tất cả những dịch vụ giá trị gia tăng đó được kết hợp vào mạng lưới”.

Tin liên quan: Forbes News: Thời đại công nghệ Blockchain bùng nổ

Hệ thống Amazon phân cấp: Công nghệ Blockchain sẽ biến đổi ngành bán lẻ trực tuyến

Dự báo 30 triệu người Việt Nam sử dụng tiền Blockchain trong vòng 10 năm tới

Có thể bạn quan tâm:

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT NẾU BẠN THẤY HỮU ÍCH:

Comments trên Facebook