Làm thế nào để lưu trữ và giữ Bitcoin an toàn?

Có nhiều cách để lưu trữ và giữ Bitcoin an toàn. Bitcoin có thể được nằm trong một chiếc ví lightweight để giao dịch dễ dàng hoặc một chiếc ví beefy mạnh mẽ với các tính năng tiên tiến và bảo mật đặc biệt. Có cả ví phần cứng dành riêng để ký kết các giao dịch và bảo mật các khóa riêng tư của bạn thậm chí ngay cả trên một máy tính bị xâm nhập.

Kế tiếp là ví lạnh (cold wallet), hoặc ví offline (offline wallet). Chúng được sử dụng chủ yếu để lưu trữ và giữ Bitcoin an toàn lâu dài và chỉ được đưa trực tuyến khi bạn cần phải rút tiền từ chúng. Chúng thường được in ra và lưu giữ ở một vị trí an toàn để bạn có thể truy cập ví vào thời gian sau.

Ví "lạnh" dùng để lưu trữ và giữ Bitcoin an toàn
Ví “lạnh” dùng để lưu trữ và giữ Bitcoin an toàn

Giữ tiền offline ở một bên nào đó bền chắc hơn giấy rất được khuyến khích, có thể là một mã QR hoặc thậm chí một thẻ kim loại. Điều này đảm bảo việc quét QR chính xác và ngăn cản việc khắc hoặc đánh dấu, làm cho việc đọc các phím ghi hoặc mã QR trở nên khó khăn.

Bạn cũng có thể gửi và nhận hoặc giữ bitcoin an toàn trên một thiết bị di động. Mã QR, cũng như NFC trong tương lai gần có thể được thực hiện để cho phép gửi và nhận Bitcoin, NFC thậm chí còn dễ dàng hơn mã QR.

Cuối cùng, là ví online. Ví này yêu cầu bạn phải tin cậy một công ty bởi vì nó đang giữ bitcoin của bạn, (blockchain là một ngoại lệ) trong đó bạn lưu trữ khóa riêng tư của bạn ngay cả khi nó trực tuyến. Một số người nhận thấy sự cân bằng này là tốt, vì bạn có thể truy cập vào ví của mình ở mọi nơi (giả sử bạn có kết nối internet). Tuy nhiên, một số người cho rằng tin tưởng vào người khác là trái với nguyên tắc phân quyền và điều mà Bitcoin đại diện. Cuối cùng, bạn coi trọng điều gì hơn cả: Thuận tiện hay an ninh.

Có sự khác biệt giữa ví nóng (hot) và ví online, đó là ví tiền online (online wallet) đòi hỏi sự tin tưởng vào bên thứ ba, thì ví nóng (hot wallet) có thể được kiểm soát bởi người dùng và ví vẫn tích cực kết nối với mạng và sẵn sàng gửi Bitcoin ngay khi có thông báo.

Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ BÀI VIẾT NẾU BẠN THẤY HỮU ÍCH:

Comments trên Facebook