Thị trường ICO có phải là bong bóng?

Thị trường ICO vốn tạo nên một cơn sốt đầu cơ vào đồng tiền điện tử Ethereum và không còn nghi ngờ gì nữa, đó mới chính là bong bóng, không phải Bitcoin. Quan điểm của Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum, trong bài phỏng vấn về thị trường ICO với tạp chí tài chính TheMarker tại Israel.

ICO mới chính là bong bóng, không phải Bitcoin
ICO mới chính là bong bóng, không phải Bitcoin

ICO tức là các starup công nghệ Blockchain, họ phát hành đồng coin, gây dựng Ethereum cùng giải pháp Blockchain cho một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống. Hiện nay, nhiều ICO đang có những bước đi chắc chắn và thu hút được vốn đầu tư cao ngất ngưỡng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận chúng ta đang đứng trong bong bóng và nó sẽ nổ bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Mọi thứ bạn cần biết về Blockchain, Bitcoin, Cryptocurrency và ICO chỉ trong 10 phút

Thị trường ICO hay Blockchain là một thứ công nghệ. Mỗi một ngày lại có thêm hàng loạt ứng dụng tiềm năng xoay quanh nền tảng tạo ra đồng tiền điện tử. Chính vì vậy, sự quan tâm của thế giới, khối lượng vốn đầu tư đổ về thứ công nghệ này tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, có quá nhiều thứ phức tạp và thậm chí là xung đột trong chính giới công nghệ này. Xung đột bùng phát giữa ICO muốn phát triển công nghệ nhằm thay đổi thế giới và những ICO chỉ thấy lợi ích đầu tư trước mắt từ công nghệ rồi tiến hành đầu cơ. Chính việc đầu cơ là một trong những nguyên nhân dẫn đến bong bóng thị trường.

Đi sâu vào thị trường ICO, nguyên nhân dẫn đến bóng bóng chính là đồng tiền điện tử đang tăng lên từng giờ, từng phút, dẫn đến đầu cơ. Bạn có thể đi ngủ và mở mắt vào sáng mai, khoản đầu tư của mình tăng lên đến 30%. Trước mắt, thấy rằng đồng tiền này đang tăng ở mức đáng kinh ngạc và vượt xa giá trị thực của nó. Chính vì vậy mới có những lời cảnh báo rằng, đến khi nào tiền điện tử sẽ đảo chiều và xuống dốc không phanh. Tuy nhiên, sự đảo chiều này luôn biến chuyển. Khi giá chạm tận đáy lại bất ngờ tăng vọt lên đến 150% trong vòng 1 tháng. Vậy mới thấy bong bóng chợt nổ bất kỳ lúc nào.

Và mỗi ngày lại có tin, một quỹ nào đó vừa mới đầu tư. Tất nhiên rồi, sau một khoảng trì trệ thì tiền điện tử tăng 150% trong vòng chưa đầy một tháng, thì có ICO nào không đầu cơ. Mỗi ngày trôi qua, có vài ICO thu về hàng triệu USD trong vài phút. ICO là hoạt động kêu gọi vốn thông qua phát hành mã token hay còn được gọi là đồng tiền số chủ yếu là cho các startup công nghệ.

Cứ tiếp tục như vậy, thì chắc chắn sẽ có những ICO không thể sống sót và đến khi nào tình trạng này mới chấm dứt. Không có một câu trả lời chính xác, nhưng chắc một điều ICO chính là bong bóng đầu cơ. Như vậy, bong bóng là do sự đầu cơ của các ICO chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt gây ra. Thêm vào đó, thị trường còn quá mới khiến nhiều ICO không phân biệt được dự án dài hạn, ngắn hạn và thực tế sự chênh lệnh giữa số vốn cần thiết, khả năng gọi vốn dẫn đến khó khăn trong xác định tầm nhìn, chiến lược, kinh tế vĩ mô dẫn đến đầu tư sai lầm, góp phần gây nên tình trạng nổ bong bóng. Vậy những ICO chuyên nghiệp với tầm nhìn chiến lược thì sao, liệu rằng họ có thể thay đổi thị trường đang đảo ngược từng giờ?

Sẽ là một sai lầm rất lớn khi đánh giá thấp ICO và quy chụp rằng tất cả họ là một bóng bóng, mà quên mất rằng bong bóng đó đã thay đổi thế giới như thế nào. Các dự án của ICO chuyên nghiệp, mong muốn thay đổi thế giới thực sự rất thú vị, bởi chúng có thể nhanh chóng kêu gọi vốn cho các dự án mới và có những bước đi an toàn, chắc chắn cho thị trường.

Xem thêm: Sự bùng nổ ICO phác thảo bức tranh Silicon Valley toàn diện nhất

Tóm lại, cũng giống như thị trường chính khoán, ICO cũng có những nhà đầu tư tiến hành đầu cơ khi nhìn thấy cái lợi nhuận trước mắt hay ảo tưởng sức mạnh, đưa ra những đồng coin để huy động vốn mà không nắm quy luật phát triển của kinh tế thị trường, dẫn đến nguy cơ bong bóng. Các nhà đầu tư hãy tỉnh táo, phải nắm vững kênh thông tin chất lượng, học hỏi và trao dồi kiến thức và tham gia những cộng đồng và chuyên gia thực sự am hiểu và có kinh nghiệm. Thêm vào đó cần biết xác nhận bản chất của các loại tiền điện tử, giống như thị trường cổ phiếu, thị trường tiền điện tử cũng phân loại, cũng có bluechip (như BTC, ETH, LTC, DASH,…) cũng có tiềm năng … và rất rất nhiều rác.

Ngoài ra, còn một vấn đề đang tồn tại đó chính là sự chuyển biến của thị trường nằm trong kế hoạch của những ICO cá voi. Điều này có nghĩa là ICO lớn có ý đồ thâu tóm thị trường, kiềm hãm và gây tác động tâm lý đến những ICO nhỏ. Điều này tạo nên sự chênh lệch lớn, cũng như tâm lý, tầm nhìn chiến lược của những starup nhỏ mới bước vào thị trường coin.

Vậy thì trong tình hình đầu cơ tăng mạnh, bong bóng nổ bất cứ lúc nào, cộng thêm thị trường phân khúc, cá lớn nuốt cá bé, thì thị trường cần ổn định, cần bình tĩnh hơn, bởi sẽ có những ICO đầu cơ sẽ thất bại và một số người sẽ bị mất tiền. Những ICO nhỏ không chỉ trang bị cho mình kiến thức, tầm nhìn, những hiểu biết về thị trường mà hơn hết cần chuẩn bị tâm lý, tránh các tác động tiêu cực của những ICO lớn khi bước vào thị trường coin.

Xem thêm: SEC Thái Lan công bố xây dựng luật định về ICO

Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ BÀI VIẾT NẾU BẠN THẤY HỮU ÍCH:

Comments trên Facebook